Bánh cốm đã trở thành một đặc sản của Hà Nội cách đây hơn 130 năm kể từ khi cụ tổ của dòng họ Nguyễn Duy năm 1865 mở cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh ở số nhà 11 phố Hàng Than. Cụ cũng là người đầu tiên nghĩ ra loại bánh cốm độc đáo này.
Trải qua 6 đời làm bánh, chất lượng và uy tín của bánh cốm Nguyên Ninh vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào. Cái tên Nguyên Ninh có được là do trước kia phố Hàng Than này thuộc làng Yên Ninh, tổng Yên Thành, ngoại thành Hà Nội; Nguyên Ninh hàm nghĩa bánh cốm sẽ mang trọn “Nguyên gốc làng Yên Ninh”.
Cũng cốm, cũng đậu xanh, cũng những cách làm công phu cầu kỳ nhưng hương vị của bánh cốm Nguyên Ninh khác hẳn với những hàng bánh cốm khác. Nó dẻo, thơm ngon mùi cốm đặc trưng, rất mộc mạc, dân dã.
Để có được loại cốm thơm ngon làm bánh, gia đình phải lấy nguyên liệu từ làng Vòng, làng Lũ, từ tận Thái Bình, đậu xanh phải từ vùng Sơn La, Hà Bắc, bánh không có chất phụ gia và thường chỉ làm theo yêu cầu, sản xuất tới đâu, tiêu thụ hết tới đó. Cửa hàng chịu trách nhiệm về thời gian sử dụng bánh trong 3 ngày cho khách hàng.
Hiện nay trên phố Hàng Than có mấy chục hàng bánh cốm, cùng mang chữ “Ninh” hoặc chữ “Nguyên” nhưng trải qua 135 năm, bánh cốm Nguyên Ninh đã trở thành thương hiệu vượt xa ngoài địa phận Hà Nội. Để có được điều này, con cháu dòng họ Nguyễn Duy đời đời luôn ghi nhớ câu đối mà cụ tổ của họ để lại:
“ Hoà khí Xuân Vô Tận
Bình Tâm Lộc Tự Nhiên”