Bánh cốm Nguyên Ninh – đặc sản danh tiếng của Hà Nội

Bánh cốm Nguyên Ninh là thứ bánh ăn hỏi ngày cưới, thay cho cánh thiếp báo hỉ. Ngày Tết, chiếc bánh cốm Nguyên Ninh góp phần tô điểm thêm cho mâm cỗ, trên bàn thờ tổ tiên.
Thưở xa xưa ấy cách đây hơn trăm năm, chị cả Ái làng Yên Ninh mỗi ngày đội một thúng bánh cốm chỉ dăm bảy chục cái mới làm đêm hôm trước bán rao ở khắp phố phường. Lên đến tuổi làm bà thì bánh cồm bà trưởng Ái đã có tiếng vang khắp kinh thành Thăng Long. Có tuổi, bà truyền nghề cho con dâu.

Đến đời thứ ba thì bánh cốm của cụ trưởng Ái đã nên cửa hiệu ở số nhà 22 hàng Than sau chuyển về số 11 cùng phố với cái tên hiệu “Bánh cốm Nguyên Ninh, đặc sản Hà thành”. Cái thời ấy là vào những năm 1930, bánh cốm Nguyên Ninh nổi tiếng cả nước cũng như bánh gia Ninh Giang, bánh quả bàng Nam Định, bánh đậu xanh Hải Dương. Trong các miếng ngon Hà Nội lúc bấy giờ bánh cốm Nguyên Ninh sáng vai phải lứa với chả cá Lã Vọng với bánh cuốn Thanh Trì.
Bánh cốm Nguyên Ninh được kén từ nguyên liệu cốm đặc biệt của làng Vòng do có giao ước với người cấy lúa cốm, cứ đến tầm là gặt về dự trữ, cứ đến hẹn là giao hàng gắn bó chặt chẽ với nhà bánh hết năm này sang năm khác hết thế hệ này sang thế hệ khác.

Gia đình Nguyên Ninh tự cắt lấy nước hoa bưởi, chọn vùng đặt cọc mua cốm mua đậu xanh. Khi đã mua được cốm rồi thì đem cốm giã nhuyễn, hồ nước lá riềng, lá mây cho có màu xanh lá mạ rồi đem xào với đường trắng. Nhân bánh là đậu xanh đồ chín cũng giã nhuyễn ken thêm những sợi dừa tươi trắng muốt nên khi ăn bánh có vị ngọt đậm lại có vị bùi và ngậy của dừa của mỡ và mùi thơm quyến rũ của cốm non.

Tấm bánh cốm vuông vắn, bốn cạnh tám góc, bọc lá chuối xanh, buộc giây lạt màu hồng hoa sen. Bánh cốm Nguyên Ninh là thứ bánh ăn hỏi ngày cưới, thay cho cánh thiếp báo hỉ. Ngày Tết, chiếc bánh cốm Nguyên Ninh góp phần tô điểm thêm cho mâm cỗ, trên bàn thờ tổ tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *